Đang tải dữ liệu ...
Lắng lòng ngày gia đình Việt Nam
29/06/2011  - 2.790 lượt

Ba là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh, con là cây nến hồng – ba ngọn nến lung linh, thắp sáng một gia đình” – Lời bài hát ấy vốn tha thiết, nồng ấm nhưng hôm nay, nghe trong “Ngày gia đình Việt Nam” (28/6) lại càng cảm thấy ngọt ngào hơn bao giờ hết. Vâng! Gia đình – hai tiếng ấy nghe sao mà thiêng liêng, thân thương đến thế!

 Gia đình được tạo nên, được thắp sáng từ những ngọn nến – nến ông, nến bà, nến cha, nến mẹ, nến con… Ở đó chứa đựng ánh sáng lung linh của những tình cảm thiêng liêng và cao cả: tình cha con, mẹ con, tình anh chị em, tình vợ chồng… Gia đình không chỉ là ngôi nhà để ta trú chân nhưng hơn thế, đó là nơi “ôm ấp những ngày thơ, cho ta bao nhiêu niềm thương mến”. Với “gia đình” ta luôn được chở che, chia sẻ, được an ủi – khi vui vẻ , hạnh phúc hay khi buồn tủi, đau đớn. Gia đình sẽ là nơi tựa nương an toàn cho ta trong suốt cuộc đời. Cũng chỉ nơi ấy mới sẵn sàng mở rộng cửa đón ta, bao dung, tha thứ cho ta tất cả ngay cả khi ta mắc phải những lầm lỗi trên đường đời… Gia đình cho ta một điểm tựa vững chắc để ta biết vượt qua những thời khắc cay đắng nhất của cuộc đời…

Gia đình điểm tựa cho ta suốt chặng đường dài
Chính vì vậy, mỗi khi đi xa, bước chân chúng ta lại như bị trùng xuống, trong tim cũng không khỏi vương vấn bởi hai tiếng “gia đình”; mỗi khi quay về, trái tim ta như được sưởi ấm với bao niềm yêu thương…
Chính bởi những ý nghĩa lớn lao ấy, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Thiết nghĩ đây là một sự kiện vô cùng ý nghĩa nhất là trong thế giới hiện đại ngày nay – thế giới của những tất bật lo toan, của những bon chen danh vọng, nhiều khi người ta vì đồng tiền mà quên đi những giá trị tinh thần, những tình cảm ruột thịt… Ngày gia đình Việt Nam là ngày để chúng ta lắng lòng, suy nghĩ về những người thân trong gia đình, những người luôn gắn bó chia sẻ và làm điểm tựa cho ta trên suốt những chặng đường dài.
 
Hơn nữa, gia đình chính là hạt nhân của xã hội, muốn phát triển xã hội bền vững thì cần phải xây dựng được những hạt nhân tốt. Đây không phải là nhiệm vụ của cá nhân hay gia đình đơn lẻ mà là nhiệm vụ của toàn xã hội. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy biết tự ý thức xây dựng gia đình mình thành một gia đình văn hóa thực sự, góp phần xây dựng xã hội ngày một phát triển giàu mạnh – không chỉ vật chất mà cả tinh thần.

(Trần Vân)Các thông tin liên quan:
 
Tác hại thuốc lá
 Bản quyền © 2010 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG GIAO THÔNG VẬN TẢI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
 - Cơ sở 1: 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM - Tel : (848) 38.439.775 - Fax: (848) 39316227
 - Cơ sở 2: 08 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM - Tel : (848) 32.159.193 - Fax: (848) 39316227
 - Cơ sở 3: 256 Dương Đình Hội, Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP.HCM
Lượt truy cập : 15079819
Số Online : 263
Hotline: (08) 38.439.775 - (08) 39.310.169