ngành đào tạo hệ cao đẳng    

 
 
Ngành Điện tử công nghiệp
01/04/2020 02:28 Số lượt xem 2227

1. Điện tử công nghiệp là gì

  •  Tổng quan về nghề nghiệp

Ngành điện tử công nghiệp xuất hiện vào thế kỷ 20 và ngày nay đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu với trị giá hàng tỷ đô la. Điện tử công nghiệp là một lĩnh vực nghề nghiệp rộng lớn bao gồm công nghệ dùng trong lĩnh vực hàng không hoặc y tế, hệ thống điều khiển điện tử và thiết bị công nghiệp. Các lĩnh vực như an ninh, truyền thanh, truyền hình, vận tải và viễn thông cũng được liên kết với điện tử công nghiệp. Đây là ngành mũi nhọn, tất cả các loại thiết bị điện tử số được sử dụng ngày nay đều được chế tạo trong các nhà máy do ngành công nghiệp điện tử vận hành

Ngành công nghiệp điện tử bao gồm một chuỗi các quy trình sản xuất và sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm dễ thấy nhất của ngành công nghiệp điện tử là hàng tiêu dùng như TV, Amply, Smartphone và Laptop, máy MP3. Các thiết bị cảnh báo, an ninh như camera, báo trộm, báo cháy, các thiết bị văn phòng, hệ thống điều khiển lưới điện, điện chiếu sáng tại các tòa nhà, các băng chuyền tự động, bán tự động tại các công ty chế biến, nhà máy sản xuất, hệ thống nâng hạ như thang máy, cánh tay robot, xe robot.thiết bị điện tử ô tô GPS, Việc sản xuất các linh kiện điện tử, lắp ráp, thay thế, sửa chữa các thiết bị điện dân dụng, các bảng mạch điều khiển cũng như việc vận hành, giám sát, bảo trì các hệ thống tự động tại các văn phòng, công xưởng nhà máy, xí nghiệp và thậm chí trong các lĩnh vực nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, các ngành công nghiệp phụ trợ khác là tất cả các khía cạnh của ngành công nghiệp điện tử.

  •  Lao động việc làm

Những năm gần đây, nước ta ngày càng chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và điện tử được chọn là ngành công nghiệp mũi nhọn cần được ưu tiên. Bộ LĐTBXH cho biết số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử tăng nhanh chóng tại Việt Nam và thu hút được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động kỹ thuật và đây cũng là ngành có lượng nữ lao động chiếm trên 65%.

Ngành công nghiệp điện tử cần một số lượng lớn các cử nhân điện tử công nghiệp và kỹ thuật viên điện tử để thiết kế, phát triển, thử nghiệm, sản xuất, lắp đặt và sửa chữa các thiết bị điện và điện tử như thiết bị liên lạc, thiết bị theo dõi y tế, thiết bị điều hướng và ứng dụng IoT cho hệ thống nhà thông minh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh và các hệ thống điều khiển tự động

  •  Nhiệm vụ công việc

Là một cử nhân ngành điện tử công nghiệp hoặc kỹ thuật viên kỹ thuật điện tử, bạn sẽ kiểm tra và phân tích các hệ thống điện tử và các bộ phận điện. Bạn cũng sẽ xác định cách các sản phẩm được sản xuất qua hệ thống điện tử một cách hiệu quả nhất hoặc có thể cài đặt, sửa chữa và bảo trì các dụng cụ công nghiệp. Bạn cũng có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên ngành, các kỹ năng phân tích, đánh giá và chẩn đoán của mình để phát triển các hệ thống mới dựa trên các thành phần điện và điện tử.

  •  Môi trường học tập

Khoa Kỹ thuật Điện – ĐIện tử ( Cơ sở 3 của Trường) tọa lạc tại vùng đất được mệnh danh là làng đại học, nơi tập trung các trường đại học, cao đẳng và là một khu đô thị với nhiều tiện ích. Quận 9 với khu công nghệ cao là điểm đến của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ như tập đoàn hàng đầu Samsung, intel, Jabil đầu tư và mở rộng nhà máy tại đây. Hệ thống giao thông thuận lợi dễ dàng kết nối với các khu vực, sinh viên có thể đến trường bằng xe buýt và dễ dàng kiếm việc làm thêm.

Khuôn viên trường luôn rợp bóng mát, gồm hai phân khu riêng biệt dùng để học lý thuyết và học thực hành, thí nghiệm với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhất. Đội ngũ giảng viên Khoa Kỹ thuật Điện – Điện tử vinh dự nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được bằng khen cấp thành phố, sở, ngành. Giảng viên là những Tiến sĩ đầu ngành cùng với thạc sĩ, kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm trong thực tế, tận tâm với nghề, đạt giải nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, cấp thành phố. Thư viện trường với nhiều đầu sách phong phú trong và ngoài nước, tài nguyên dùng để nghiên cứu học tập, ôn luyện thi kết thúc môn học, thi tốt nghiệp đều được cung cấp đến các em sinh viên, đây là những tài liệu, giáo trình đều qua Hội đồng khoa học thẫm định và đánh giá xuất sắc. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội thi lấy bằng lái xe 2 bánh, 4 bánh tại đây và được hỗ trợ nhiều mặt như: tài liệu, thiết bị, thông tin ký túc xá, nhà trọ, về công nghệ thông tin, về việc làm thêm. 

2. Mục tiêu đào tạo

Đội ngũ giảng viên trong Khoa luôn tập trung vào sự thành công của các sinh viên và giúp sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết để bắt đầu trong lĩnh vực công nghệ đang ngày càng phát triển này. Chương trình đào tạo chuyên ngành điện tử công nghiệp trình độ cao đẳng được biên soạn theo hướng mới nhất hiện nay, đã được Tổng cục dạy nghề chấp thuận. Đây là chương trình nhằm đào tạo sinh viên phát triển toàn diện về đạo đức, về kiến thức chuyên môn và năng lực thực hành các công việc của nghề điện tử trong lĩnh vực công nghiệp, đáp ứng yêu cầu xã hội, thỏa mãn những điều kiện khắc khe của nhà tuyển dụng trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu, rộng.

Sinh viên được thâm nhập thực tế, tham quan các nhà máy, công ty, xưởng sản xuất, đặc biệt sinh viên có 6 tuần thực tập tại các doanh nghiệp trước khi ra trường. Bên cạnh đó, sinh viên còn được phát triển các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, hoạt động xã hội, hoạt động phát triển cá nhân toàn diện để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Chương trình đào tạo có tính liên thông giúp sinh viên học lên Đại học chỉ mất 1.5 năm để nâng cao trình độ và từ đó học tiếp lên Cao học.

 

3. Cơ hội nghề nghiệp

 

Việc làm của các cử nhân điện tử công nghiệp dự kiến sẽ tăng nhanh do các công ty có xu hướng đẩy mạnh tự động hóa các quy trình công nghiệp và thương mại điện tử. Các vị trí tiềm năng bao gồm:  hệ thống điện công nghiệp, sản xuất linh kiện, bảo trì hệ thống điện, thiết bị, dụng cụ điện tử, vận hành, điều khiển quá trình và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, phân tích và thử nghiệm thiết bị điện tử, kỹ thuật viên bảo trì hoặc lập trình hiện trường và kỹ thuật viên sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhà tuyển dụng điển hình là các công ty kỹ thuật và sản xuất và các công ty tiện ích.

Có thể làm việc về lắp đặt, dịch vụ và sửa chữa hệ thống báo cháy, báo trộm, camera an ninh, mạng máy tính, thiết bị âm thanh và video, lắp đặt dịch vụ cáp hoặc internet. Tuyển dụng là nhà cung cấp truyền hình và internet, công ty an ninh gia đình, cửa hàng điện tử và thiết bị, hoặc thậm chí là nhà thầu xây dựng, các xưởng chế biến, sản xuất, nhà máy đóng chai, đóng gói, thang máy, hệ thống cửa tự động, thiết bị y tế.

  Ngoài ra sinh viên có thể làm thương mại, tự khởi nghiệp hoặc xuất khẩu lao động qua các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc. Thậm chí tham gia làm công tác giáo dục tại các trung tâm dạy nghề, trường phổ thông, trung cấp.

Theo khảo sát thì đây là ngành có mức thu nhập khá, mức lương phổ biến của sinh viên mới ra trường hiện nay từ 8 – 12 triệu đồng/tháng, quản lý từ 24 – 45 triệu đồng/tháng và trên 65 triệu đồng với vị trí giám đốc

 

4. Điều kiện tuyển sinh

 

Bạn sẽ xét tuyển vào ngành Điện tử công nghiệp theo hai cách sau:

-         Xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc Gia

-         Xét tuyển bằng học bạ cấp 3
 

5. Bằng cấp


Hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân do trường Cao đẳng GTVT TP.HCM cấp theo phôi bằng của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội

Các thông tin khác: