ngành đào tạo hệ cao đẳng    

 
 
Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí
01/04/2020 02:41 Số lượt xem 4089

1. Kỹ Thuật Máy Lạnh và Điều Hòa Không khí

Tổng quan về nghề nghiệp
Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí ngày nay đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu phát triển rất mạnh mẽ hiện nay. Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là một lĩnh vực nghề nghiệp rộng lớn bao gồm công nghệ dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong công nghiệp và đời sống của chúng ta hiện nay. Các lĩnh vực như Điều hòa không khí, tủ lạnh, lạnh công nghiệp, trong lĩnh vực y tế.... Đây là ngành mũi nhọn, tất cả các các nhu cầu của con người và thực phẩm như: văn phòng, tòa nhà, chung cư, siêu thị, nông nghiệp, công nghiệp, hàng không đều được trang bị được chế tạo trong các nhà máy do ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí thiết kế, thi công, lắp đặt, vận hành và sửa chữa trong lĩnh vực máy lạnh và điều hòa.

Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí bao gồm một chuỗi các quy trình sản xuất và sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm dễ thấy nhất của ngành là hàng tiêu dùng như Máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, tủ kem, tủ đông, kho lạnh, máy sản xuất nước đá, điều hòa ô tô. Việc sản xuất các thiết bị dụng cụ bộ phận của hệ thống lạnh và điều hòa, lắp ráp, thay thế, sửa chữa các thiết bị lạnh dân dụng, lạnh công nghiệp, điều hòa nhiệt độ cũng như việc vận hành, giám sát, bảo trì các hệ thống lạnh và điều hòa các văn phòng, công xưởng nhà máy, xí nghiệp và thậm chí trong các lĩnh vực nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, các ngành công nghiệp phụ trợ khác là tất cả các khía cạnh của ngành Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

• Lao động việc làm
Những năm gần đây, nước ta ngày càng chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và du lịch ngày càng phát triển thì Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí được chọn là ngành công nghiệp mũi nhọn cần được ưu tiên và phát triển hiện nay để đáp ứng nhu cầu thoải mái trong công việc và phục vụ của con người. Chính vì điều đó số nhà máy và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí tăng nhanh chóng tại Việt Nam và thu hút được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan nhưng đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động kỹ thuật hiện nay.

Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí cần một số lượng lớn các cử nhân điện lạnh và kỹ thuật viên điện lạnh để thiết kế, phát triển, thử nghiệm, sản xuất, lắp đặt và sửa chữa các thiết bị điện lạnh và điều hòa nhiệt độ trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay. Ngày nay bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần nhu cầu , điều hòa, làm lạnh và bảo quản lạnh để mang lại hiệu hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian trong công cuộc hòa nhập quốc tế hiện nay.

  • Nhiệm vụ công việc

Là một cử nhân ngành Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí hoặc kỹ thuật viên kỹ thuật điện lạnh, bạn sẽ kiểm tra và phân tích các hệ thống điều hòa không khí và hệ thống lạnh, các bộ phận của chúng. Bạn cũng sẽ xác định cách các sản phẩm được sản xuất qua hệ thống lạnh và điều hóa một cách hiệu quả nhất hoặc có thể cài đặt, sửa chữa và bảo trì các dụng cụ lạnh công nghiệp. Bạn cũng có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên ngành, các kỹ năng phân tích, đánh giá và chẩn đoán của mình để phát triển các hệ thống mới dựa trên các thành phần lạnh và điều hòa 

• Môi trường học tập

Khoa Kỹ thuật Điện – ĐIện tử (Cơ sở 3 của Trường) tọa lạc tại vùng đất được mệnh danh là làng đại học, nơi tập trung các trường đại học, cao đẳng và là một khu đô thị với nhiều tiện ích. Quận 9 với khu công nghệ cao là điểm đến của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ như tập đoàn hàng đầu Samsung, intel, Jabil đầu tư và mở rộng nhà máy tại đây. Hệ thống giao thông thuận lợi dễ dàng kết nối với các khu vực, sinh viên có thể đến trường bằng xe buýt và dễ dàng kiếm việc làm thêm.

Khuôn viên trường luôn rợp bóng mát, gồm hai phân khu riêng biệt dùng để học lý thuyết và học thực hành, thí nghiệm với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhất. Đội ngũ giảng viên Khoa Kỹ thuật Điện – Điện tử vinh dự nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được bằng khen cấp thành phố, sở, ngành. Giảng viên là những Tiến sĩ đầu ngành cùng với thạc sĩ, kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm trong thực tế, tận tâm với nghề, đạt giải nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, cấp thành phố. Thư viện trường với nhiều đầu sách phong phú trong và ngoài nước, tài nguyên dùng để nghiên cứu học tập, ôn luyện thi kết thúc môn học, thi tốt nghiệp đều được cung cấp đến các em sinh viên, đây là những tài liệu, giáo trình đều qua Hội đồng khoa học thẫm định và đánh giá xuất sắc. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội thi lấy bằng lái xe 2 bánh, 4 bánh tại đây và được hỗ trợ nhiều mặt như: tài liệu, thiết bị, thông tin ký túc xá, nhà trọ, về công nghệ thông tin, về việc làm thêm

2. Mục tiêu đào tạo

 

Đội ngũ giảng viên trong Khoa luôn tập trung vào sự thành công của các sinh viên và giúp sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết để bắt đầu trong lĩnh vực công nghệ đang ngày càng phát triển này. Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí trình độ cao đẳng được biên soạn theo hướng mới nhất hiện nay, đã được Tổng cục dạy nghề chấp thuận. Đây là chương trình nhằm đào tạo sinh viên phát triển toàn diện về đạo đức, về kiến thức chuyên môn và năng lực thực hành các công việc của nghề điện tử trong lĩnh vực công nghiệp, đáp ứng yêu cầu xã hội, thỏa mãn những điều kiện khắc khe của nhà tuyển dụng trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu, rộng.

Sinh viên được thâm nhập thực tế, tham quan các nhà máy, công ty, xưởng sản xuất, đặc biệt sinh viên có 6 tuần thực tập tại các doanh nghiệp trước khi ra trường. Bên cạnh đó, sinh viên còn được phát triển các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, hoạt động xã hội, hoạt động phát triển cá nhân toàn diện để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Chương trình đào tạo có tính liên thông giúp sinh viên học lên Đại học chỉ mất 1.5 năm để nâng cao trình độ và từ đó học tiếp lên cao.

  

3. Cơ hội nghề nghiệp

Việc làm của các cử nhân Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí dự kiến sẽ tăng nhanh do các công ty có xu hướng đẩy mạnh tự động hóa các quy trình công nghiệp và thương mại điện lạnh. Các vị trí tiềm năng bao gồm: hệ thống lạnh công nghiệp, sản xuất thiết bị, bảo trì hệ thống lạnh và điều hòa không khí, thiết bị, dụng cụ điện lạnh, vận hành, điều khiển quá trình và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, phân tích và thử nghiệm thiết bị điện lạnh, kỹ thuật viên bảo trì hoặc lập trình hiện trường và kỹ thuật viên sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhà tuyển dụng điển hình là các công ty kỹ thuật và sản xuất và các công ty tiện ích.

Ngoài ra sinh viên có thể làm thương mại, tự khởi nghiệp hoặc xuất khẩu lao động qua các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc.... Thậm chí tham gia làm công tác giáo dục tại các trung tâm dạy nghề, trường phổ thông, trung cấp.

Theo khảo sát thì đây là ngành có mức thu nhập khá, mức lương phổ biến của sinh viên mới ra trường hiện nay từ 8 – 12 triệu đồng/tháng, quản lý từ 20 – 40 triệu đồng/tháng và trên 50 triệu đồng với vị trí giám đốc  

4. Điều kiện tuyển sinh

 

Bạn sẽ xét tuyển vào ngành Kế toán theo hai cách sau:

-         Xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc Gia

-         Xét tuyển bằng học bạ cấp 3
 

5. Bằng cấp


Hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân do trường Cao đẳng GTVT TP.HCM cấp theo phôi bằng của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội
Các thông tin khác: