ngành đào tạo hệ cao đẳng    

 
 
Ngành Logistic
10/04/2020 09:07 Số lượt xem 9515

1. Logistics là gì

Logistics, hiểu một cách đơn giản nhất, là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra. Để cạnh tranh hiệu quả trong ngành này, các công ty phải luôn cải tiến và chú trọng đến yếu tố số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.

Bên cạnh nghiệp vụ giao - nhận, ngành Logistics còn bao gồm những hoạt động khác như bao bì, đóng gói, kho bãi, lưu trữ, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hỏng…

Hiện nay nhu cầu về nhân lực ngành Logistics là rất lớn, theo Hiệp hội Logistics đến năm 2025 dự báo nhu cầu là 300.000 nhân sự về ngành Logistics.


 

2. Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cử nhân cao đẳng ngành Logistics có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có trách nhiệm với xã hội; nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, kinh tế quốc tế; có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về logistics; Có năng lực tổ chức thực hiện, tham gia giải quyết các vấn đề chuyên môn cụ thể trong lĩnh vực logistic; có tư duy nghiên cứu độc lập; có năng lực nghiên cứu, hiểu biết, vận dụng tự bổ sung kiến thức theo yêu cầu công việc.

3. Cơ hội nghề nghiệp

 

Logistics có thể chia thành 3 mảng chính là kho bãi, vận chuyển và giao nhận. Cụ thể có các hoạt động khác nhau như:

- Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa.

- Dịch vụ bốc xếp và dỡ hàng hóa từ phương tiện vận chuyển như tàu, xe hoặc container…

- Dịch vụ đại lý vận tải phụ trách làm thủ tục hải quan, lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.

- Các dịch vụ liên quan đến vận tải bao gồm dịch vụ vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường ống.

- Các dịch vụ bổ trợ như tiếp nhận, lưu kho hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho, xử lý các vấn đề phát sinh như hàng bị lỗi, hàng hỏng, hàng quá hạn sử dụng, hàng bị khách trả lại, hàng tồn kho…

- Các dịch vụ Logistics liên quan khác: dịch vụ bưu chính, dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ thương mại bán buôn/ bán lẻ…

Với những đặc điểm dịch vụ trên, môi trường lựa chọn công việc của sinh viên ngành Logistics rất đa dạng. Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc cho các công ty dịch vụ Logistics, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch vụ vận tải, giao nhận… tại rất nhiều phòng ban phù hợp chuyên môn như dịch vụ khách hàng, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing, khai thác, kế hoạch… Cụ thể:

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành Logistics có thể làm việc cho tất cả các loại hình doanh nghiệp của nền kinh tế với các vị trí cụ thể như:

-       Giao nhận và khai thác hàng hóa;

-       Khai thác kho hàng và Quản lý hàng tồn kho;

-       Nhân viên phụ trách chứng từ Logistics;

-       Nhân viên làm thủ tục hải quan;

-       Điều hành vận tải;

-       Phụ trách khách hàng;

-       Phụ trách mua hàng;

-       Phụ trách điều phối và giao hàng;

-       Giám định viên;

-       Marketing Logistics;

-       …

4. Điều kiện tuyển sinh

 

Bạn sẽ xét tuyển vào ngành Logistics hai cách sau:

-         Xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc Gia

-         Xét tuyển bằng học bạ cấp 3
 

5. Bằng cấp


Hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân do trường Cao đẳng GTVT TP.HCM cấp theo phôi bằng của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội

Các thông tin khác: