ngành đào tạo hệ cao đẳng    

 
 
Ngành Quản lý vận tải và dịch vụ Logistics
12/04/2021 11:41 Số lượt xem 7583

Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Covid-19, thì vai trò của Dịch vụ Vận tải và Logistics càng được thể hiện rõ nét. Dịch vụ Vận tải nói riêng và Logistics nói chung đảm bảo sự phân phối hàng hóa thiết yếu và trang thiết bị y tế đến từng ngóc ngách của đất nước. Sau khi đại dịch được kiểm soát, Dịch vụ Vận tải và Logistics lại đóng vai trò quan trọng, then chốt trong việc khôi phục chuỗi cung ứng nội địa và thế giới vốn bị ảnh hưởng, đứt gãy, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế vừa kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ.

Theo dự báo của Hiệp hội các Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA) đến năm 2030, nhân lực đối với ngành Vận tải và Logistics sẽ thiếu đến 200.000 người. Nhu cầu càng lớn hơn đối với các Trung tâm Logistics lớn như Tp. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Theo định hướng phát triển của nhà trường cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành Vận tải và dịch vụ Logistics, năm 2020 Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đã mở thêm ngành nghề đào tạo Quản lý vận tải và dịch vụ Logistics. Việc triển khai ngành nghề đào tạo này này không những góp phần cung ứng nhân lực có năng lực cho ngành Vận tải và Dịch vụ Logistics mà còn góp phần đáp ứng các qui định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có năng lực thực hiện tốt để làm việc cho các doanh nghiệp Vận tải và Logistics ở các vị trí sau:

 • Nhân viên điều hành vận tải (Transport operation officer);
 • Nhân viên lập kế hoạch vận tải (Transport planning officer);
 • Nhân viên khai báo hải quan (Customs Broking);
 • Nhân viên giao nhận hàng hóa tổng hợp (Forwarder);
 • Nhân viên hành chính Logistics (Logistics procedure officer);
 • Nhân viên kho hàng và quản lý kho hàng (Warehouse operator and warehouse supervisor):
 • Nhân viên lập kế hoạch xếp dỡ (Load and unload planner);
 • Nhân viên xếp dỡ hàng tổng hợp (Stevedoring officer);
 • Nhân viên thu hồi hàng (Reverse Logistics Operator);
 • Nhân viên phụ trách pháp chế vận tải và dịch vụ logistics (Legal officer)
 • Nhân viên phụ trách chăm sóc khách hàng (Customers Service staff);

Sinh viên ngành Vận tải và Logistics thực hành mô phỏng kho hàng hóa

 Đến với ngành học, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải với thế mạnh của mình đối với chuyên ngành này, sẽ hỗ trợ sinh viên chỗ thực tập, thực tế tại các đơn vị vận tải và logistics có uy tín. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với Viện Nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam (VLI) trong việc hợp tác đào tạo chứng chỉ FIATA (chứng chỉ quốc tế về giao nhận vận tải) và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Sinh viên ngành Vận tải và Logistics thực tập tại doanh nghiệp

Ngoài ra, nhà trường đã liên kết với Đại học Giao thông Vận tải Tp. HCM mở các lớp liên thông đại học chuyên ngành Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng để đảm bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có cơ hội học nâng cao.

Vận tải và dịch vụ Logistics là mạch máu của nền kinh tế. Các bạn thí sinh muốn làm việc trong môi trường năng động bậc nhất trong các ngành nghề với mức thu nhập luôn đứng hàng top, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, hãy nhanh tay đăng ký hồ sơ vào ngành Quản lý vận tải và Dịch vụ Logistics nhé.

Các thông tin khác: