1. Giới thiệu về Khoa Kỹ thuật ô tô:
Khoa Kỹ thuật ô tô thành lập theo Quyết định ssố 210/QĐ-TCĐGTVT ngày 01 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh.

Khoa Kỹ thuật ô tô được thành lập trên cơ sở Khoa Cơ khí Động lực của Trường. Do đó, lĩnh vực tham gia đào tạo của khoa rất rộng khắp trong ngành nghề cơ khí động lực. Lực lượng GV của khoa trước đây và hiện nay đã tham gia giảng dạy đào tạo cho nhiều lớp SVHS và học viên chính quy cũng như ngắn hạn hoặc sơ cấp nghề các chuyên ngành như: Sửa chữa và vận hành máy tàu sông, Sửa chữa và khai thác thiết bị cơ khí ô tô, Công nghệ kỹ thuật ô tô, các lớp nâng bậc thợ sửa chữa máy, nâng bậc thợ hàn, nâng bậc thợ cơ khí, nâng bậc thợ điện ô tô, …

Sinh viên -Học sinh chính quy các lớp chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô thuộc các hệ đào tạo: Cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề,… được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về cấu tạo, nguyên lý làm việc của các bộ phận trên ôtô; có được những kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành tháo lắp, chẩn đoán, bảo trì, bảo dưỡng và đề ra được các biện pháp sửa chữa các hư hỏng của các chi tiết, cụm chi tiết, các bộ phận thuộc động cơ, gầm, điện trên ô tô. Ngoài ra, trong quá trình theo học tại trường, SVHS còn được trang bị các kiến thức về tổ chức quản lý sản xuất, xây dựng kế hoạch công tác quản lý kỹ thuật từ khâu kiểm tu sơ bộ, kiểm tu kỹ thuật, chiết tính sửa chữa, tiến hành sửa chữa đến giai đoạn nghiệm thu bàn giao ôtô.

Sau khi tốt nghiệp, các Sinh viên-Học sinh có khả năng làm việc tại các xí nghiệp lắp ráp và sửa chữa ô tô, các đội xe cơ giới, trạm đăng kiểm phương tiện,…

2. Cơ sở vật chất kỹ thuật:
Được sự quan tâm của nhà Trường, Sở GTVT và Thành phố trong vấn đề đầu tư các trang thiết bị máy móc phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo đã giúp SVHS được học tập và thực hành trên các thiết bị, máy móc hiện đại phù hợp với xu hướng phát triển và ứng dụng công nghệ mới của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Hiện nay, về cơ sở hạ tầng kỹ thuật của khoa, Khoa Kỹ thuật ô tô đã được lãnh đạo nhà trường bố trí mặt bằng cho các xưởng thực tập chuyên ngành cơ khí động lực phân bố trải đều tại 03 cơ sở đào tạo chính của nhà trường, cụ thể:
- Cơ sở 1 (Số 252 – Lý Chính Thắng – Phường 9 – Quận 3):  Tại trụ sở chính của trường được bố trí một xưởng thực tập chuyên ngành về máy tàu sông với diện tích gần 200 m2 với trang bị đầy đủ các máy móc thiết bị, học cụ phục vụ cho việc đào tạo và tổ chức thi sát hạch (hoặc kiểm tra) cấp bằng máy trưởng tàu sông các hạng và chứng chỉ chuyên môn thợ máy cho các phương tiện thủy nội địa trong phạm vi toàn quốc, đặc biệt phục vụ cho sự phát triển chung mạng lưới giao thông thủy của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh.

- Cơ sở 2 (Số 8 – Nguyễn Ảnh Thủ – Phường Trung Mỹ Tây – Quận 12): Nơi đây, với một xưởng thực tập chính có diện tích 1.200 m2, là nơi dùng cho các SVHS các hệ đào tạo Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô học tập và nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực chuyên môn. Được Giám đốc Sở Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh và Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm đầu tư trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật tại xưởng thực tập chuyên ngành này, các SVHS có thể trực tiếp thao tác các nội dung thực hành kiểm tra trên các thiết bị kiểm tra hiện đại như: kiểm tra hệ thống thắng, độ trượt ngang, bộ giảm chấn, kiểm tra các góc đặt bánh xe, kiểm tra thành phần khí xả, kiểm tra và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật động cơ và các hệ thống, bộ phận khác, … của các ô tô du lịch đời mới; cũng có thể nghiên cứu về các động cơ thế hệ mới trên các hệ thống thiết bị thí nghiệm chuyên dùng hoặc tìm tòi học hỏi các hệ thống, các cụm chi tiết, tổng thành cấu thành nên chiếc ô tô hiện nay trên sa hình thực tế và trên các phần mềm ứng dụng tiên tiến hay bằng các thiết bị kiểm tra tổng hợp.

- Cơ sở 3 (Số 256 – Dương Đình Hội – Phường Tăng Nhơn Phú B – Quận 9): Ở cơ sở này, mặt bằng xưởng thực tập với diện tích 800 m2 được dùng cho công tác giảng dạy và học tập các môn thực tập cơ khí như: Thực tập nguội, hàn, tiện, phay, bào. Được trang bị đầy đủ các máy tiện, phay, bào, hàn điện và các bàn nguội đạt chuẩn với hơn 70 ê-tô các loại, xưởng thực tập này đã đáp ứng cho việc đào tạo SVHS chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô theo mô hình đào tạo chung của nhà trường. Xưởng đã chính thức đi vào hoạt động từ đầu học kỳ 2 năm học 2011 – 2012 đến nay.
3. Các thành tích đã đạt được
Các danh hiệu thi đua:
   -  Tập thể Lao động xuất sắc năm 2007, 2008, 2011, 2012
* Hình thức khen thưởng:
  -  Năm 2008:  Bằng khen UBND TP.HCM theo Quyết định số: 634/QĐ-UB ngày 18/02/2009
  -  Năm 2012: 
      + Bằng khen Bộ GTVT theo quyết định số: 2261/QĐ-BGTVT ngày 18/09/2012
      + Bằng khen UBND TP.HCM theo quyết định số: 2243/QĐ-UB ngày 07/05/2013