bản tin đoàn thanh niên - hội sinh viên    

 
“Bén duyên” cùng Tự Hào Sử Việt-lần 5 năm 2020
02/08/2020 12:12 Số lượt xem 135

Đối với mỗi Đoàn viên thanh niên chúng ta, khi nhắc đến lịch sử hào hùng của dân tộc có ai không khỏi tự hào, hãnh diện vì thế hệ cha anh đi trước? Biết đến cuộc thi “Tự Hào Sử Việt – lần 5 năm 2020” như một “cái duyên”. Tôi - cậu sinh viên năm nhất khoa công nghệ kỹ thuật ÔTô trường CĐ Giao Thông Vận Tải đã đăng ký ngay sau khi tình cờ lướt facebook và đọc được bài giới thiệu về cuộc thi của BCH Đoàn Trường trên diễn đàn Đoàn – Hội. Bạn biết tại sao không? Lý do ban đầu đó là “lấy điểm rèn luyện”. Nghe có vẻ hời hợt, thế nhưng càng “Bén duyên” tôi lại càng đam mê cái gọi là “Tự hào sử việt” ấy. Qua tìm hiểu, hội thi Tự hào Sử Việt – lần 5 năm 2020 với chủ để “Tự hào Thanh niên Thành phố anh hùng” được tổ chức cho 2 đối tượng chính đó là Đoàn Viên và Thanh Niên (tuổi từ 16-35) trên địa bàn thành phố HCM  và bạn đọc báo Tuổi Trẻ với 4 bảng dự thi. Và càng “bén duyên” hơn khi tôi đã đạt giải nhất chung cuộc của cuộc thi này. Vậy hãy cùng tôi đi tìm hiểu hành trình đến với ngôi vị này nhé!

Hành trình 1: Trải qua 4 vòng thi trắc nghiệm trực tuyến mang tên “Tranh Tài Sử Việt” tôi đã học được nhiều kiến thức như: lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, … Mục tiêu của tôi đó là “ít nhất phải đạt 50% mỗi đợt thi”. Thật bất ngờ, tôi đã vượt qua hàng nghìn Đoàn viên, Thanh niên khác để trở thành thí sinh duy nhất đại diện cho Đoàn Trường Cao Đẳng Giao Thông Vận Tải cũng như Đoàn Sở Giao Thông Vận Tải có mặt tại bán kết cuộc thi.

Hành trình 2: Ở vòng này, tôi được kết đội cùng chị Hoàng Thị Thu Thảo (Quận Đoàn 3) và em Đỗ Thị Thanh Trúc (Sinh viên trường Đại Học Kinh Tế - Luật, ĐHQG-HCM) thực hiện vòng thi “Dấu ấn lịch sử” dưới hình thức thực hiện “Vlog lịch sử” về hành trình trải nghiệm của mình tại một địa danh lịch sử của TPHCM hoặc căn cứ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Thành phố qua các thời kỳ. Dựa vào sự gợi ý của hai thành viên trong nhóm, tôi một lần nữa được biết thêm về một địa danh mới ngay giữa trung tâm Sài Gòn đó là: “Hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cho trận tổng tiến công Dinh Độc Lập mùa Xuân Mậu Thân năm 1968 tại số 70 Nguyễn Đình Chiểu, phường ĐaKao, Quận 1”. Thông qua phần thi trải nghiệm thực tế tôi cảm nhận được không chỉ sự trí tuệ, táo bạo mà còn rất quyết tâm chiến đấu dành lại độc lập cho dân tộc của các chiến sĩ biệt động xưa. Vlog của chúng tôi đã may mắn đạt top 6 trong tổng số 20 vlog của các đội thi và lọt vào chung kết.

Hành trình 3: Ở phần thi này đội chúng tôi lấy tên là “Văn Minh” tham gia hành trình trải nghiệm thực tế tại 4 bảo tàng: Bảo tàng Lịch sử TPHCM, Bảo tàng chiến dịch TPHCM, , Bảo tàng TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM kết hợp các thử thách câu hỏi, câu hỏi tranh tài về kiến thức lịch sử. Vòng thi diễn ra rất sôi nổi và hào hứng của 6 đội thi. Một chút may mắn cùng sự đoàn kết, nỗ lực của các thành viên trong đội, chúng tôi đã dành được giải nhất chung cuộc.

Sau gần 3 tháng đồng hành, tôi đã học hỏi được rất nhiều kiến thức, kỹ năng khiến tôi càng thêm yêu lịch sử hào hùng của dân tộc và mảnh đất HCM anh hùng này. Qua đây, tôi cũng làm quen được rất nhiều bạn bè trên địa bàn TPHCM vô cùng năng động, văn minh và nhiệt huyết. Tôi xin cảm ơn Ban tổ chức đã tạo ra một sân chơi ý nghĩa giúp lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm đam mê tìm hiểu lịch sử dân tộc trong đoàn viên, thanh niên và người dân TPHCM, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TPHCM. Tôi xin cảm ơn BCH Đoàn Sở GTVT, BCH Đoàn trường GTVT đã giúp tôi “bén duyên” với cuộc thi. Con xin cảm ơn gia đình, thầy cô, bạn bè đã luôn ủng hộ, động viên, đồng hành cùng con trong suốt thời gian tham gia cuộc thi để đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Thái Vũ Quốc Huy

Các thông tin khác: