Đang tải dữ liệu ...
Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 09/11 năm 2019, "Tập thể Cán bộ, công chức, viên chức Trường Cao đẵng Giao thông vận tải nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật"
KHOA ĐIỆN
25/03/2019  - 381 lượt

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG GIAO THÔNG VẬN TẢI

KHOA KỸ THUẬT ĐIỆN ĐIỆN TỬ
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
 
Cùng với sự phát triển của nhà trường khi được nâng lên thành trường Trung học Giao thông công chánh năm 1998 , Khoa Kỹ thuật điện và Khoa kỹ thuật máy tính được thành lập có nhiệm vụ đào tạo hệ trung cấp và công nhân kỹ thuật cho các ngành : Điện công nghiệp và dân dụng , Kỹ thuật điện lạnh và Sửa chữa máy tính.
Năm 2008 trường đổi tên thành trường Cao đẳng Giao thông vận tải , Khoa kỹ thuật điện có thêm nhiệm vụ đào tạo hệ Cao đẳng ngành Công nghệ kỹ thuật điện từ năm 2010 song song với việc đào tạo hệ trung cấp : Điện công nghiệp và dân dụng , Kỹ thuật nhiệt ( Kỹ thuật điện lạnh) và Sửa chữa máy vi tính.
Năm 2011 , Khoa kỹ thuật điện điện tử được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai khoa Kỹ thuật điện và Khoa kỹ thuật máy tính theo quyết định số : 220/QĐ –TCĐGTVT của Trường  Cao đẳng Giao thông vận tải, khoa đào tạo các hệ Cao đẳng ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử , Cao đẳng nghề Điện công nghiệp và hệ trung cấp các ngành Điện công nghiệp và dân dụng , Kỹ thuật Nhiệt (điện lạnh) và Sửa chữa máy vi tính. Đồng thời đào tạo công nhân kỹ thuật và các trình độ thấp hơn cho các ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện – điện tử, sửa chữa và khai thác các thiết bị tin học .
Hiện nay Văn phòng khoa tại cơ sở 3 địa chỉ 256 Dương Đình Hội ,  Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9 và thực hiện đào tạo với số lượng trung bình 600 học sinh sinh viên của các hệ đang theo học tại các chuyên ngành của khoa như sau:
·       Hệ Cao đẳng chính qui : gồm 02  ngành
-        Công nghệ kỹ thuật điện điện tử
-        Công nghệ kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa.
·       Hệ Cao đẳng nghề : ngành Điện công nghiệp
·       Hệ trung cấp chuyên nghiệp : gồm 03 ngành
-        Điện công nghiệp và dân dụng và Kỹ thuật Nhiệt (điện lạnh) đào tạo tại cơ sở 3 địa chỉ 256 Dương Đình Hội ,  Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9
-        Sửa chữa máy tính đào tạo tại Cơ sở 1 địa chỉ 252 Lý Chính Thắng , Phường 9, quận 3.
Phòng học lý thuyết  tại Cơ sở 3
 
 Tuy chỉ thành lập từ 1998 đến nay , các ngành của khoa cùng với các khoa khác đã góp phần làm cho trường mang một sắc thái mới, trở thành trường cao đẳng đa ngành, không chỉ thuần đào tạo về đường bộ và đường thủy trước đây, đáp ứng nhu cầu của sự phát triển của ngành giao thông vận tải ngày càng đa dạng và thích ứng với giai đoạn đất nước đang tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Nhiệm vụ của Khoa kỹ thuật điện điện tử được nhà trường giao là : Tổ chức thực hiện việc biên sọan giáo trình, tài liệu chuyên ngành, giáo trình môn học, cải tiến và đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy; Lên kế hoạch về giáo viên giảng dạy, thực hiện kế hoạch giảng dạy, học tập, quản lý giáo viên, học sinh của Khoa và các hoạt động giáo dục theo chương trình đào tạo của nhà trường; Quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị theo qui định của lãnh đạo trường; Tổ chức thực hiện các hoạt động thực nghiệm, nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học kỹ thuật, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên thuộc các lĩnh  vực của Khoa quản lý, gắn đào tạo với sử dụng; Thực hiện chế độ báo cáo kết quả đào tạo theo yêu cầu của lãnh đạo trường; Thực hiện các công việc khác khi được nhà trường yêu cầu có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Khoa.
Xưởng thực hành Khoa kỹ thuật Điện điện tử tại Cơ sở 3
 
Về cơ sở vật chất , từ năm 2000 khi thành lập Khoa Kỹ thuật điện và Khoa kỹ thuật máy tính chỉ với 4 phòng thực tập cho ngành Điện công nghiệp - dân dụng và Sửa chữa máy tính thì hiện nay Khoa kỹ thuật điện điện tử đã phát triển hình thành 11 phòng thực tập tại các cơ sở 1 và cơ sở 3 của nhà trường đưa vào phục vụ công tác giảng dạy thực hành cho cả hai ngành Điện điện tử và Sửa chữa máy tính bao gồm :
-        Phòng Thực tập điện tử - Đo lường – Cảm biến
-        Phòng thực tập Điện cơ bản và dân dụng
-        Phòng thực tập Quấn dây máy điện
-        Phòng thực tập Điện công nghiệp
-        Phòng thực tập Kỹ thuật điện lạnh
-        Phòng Điều khiển Tự động hóa PLC- Thủy lực & Khí nén
-        Phòng Thí nghiệm Máy điện
-        Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật xung số và Vi xử lý
-        Phòng thực tập Lắp ráp cài đặt máy tính
-        Phòng thực tập Sửa chữa nguồn máy tính
-        Phòng sửa chữa màn hình máy tính  (monitor và LCD).
Bên cạnh đó được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường hàng năm các trang thiết bị mô hình của các phòng thực tập luôn được cải tiến và đâu tư bổ sung thường xuyên .
Đồng thời Khoa đang theo định hướng của Ban giám hiệu , Phòng đào tạo nhà trường đã mở rộng thêm ngành đào tạo bậc cao đẳng vào năm 2013 cụ thể là ngành Công nghệ Điều  khiển và tự động hoá .Trong chiến lược phát triển khoa học-công nghệ của nước ta thì ngành Tự động hóa là một trong những ngành học được xếp vào nhóm ngành ưu tiên phát triển.
 Xuất phát từ nhu cầu thực tế của đất nước, Khoa Kỹ thuật Điện Điện tử đã có những bước đi vững chắc . Thực hiện phương châm chung của Nhà trường “Đào tạo những gì xã hội cần chứ không đào tạo những gì mình đang có”, Khoa thường xuyên tổ chức hiệu chỉnh lại chương trình, giáo trình sát với thực tế và tiến kịp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật.
 Khoa thực hiện việc biên soạn các giáo trình từ năm 2010 phục vụ giảng dạy cho :
·       Hệ trung cấp chuyên nghiệp gồm : Giáo trình thực hành Điện công nghiệp, Giáo trình thực hành thực hành Điện cơ bản và dân dụng, Giáo trình thực hành Quấn dây máy điện, Giáo trình thực hành Điện tử cơ bản, Giáo trình thực hành Đo lường điện
·       Hệ Cao đẳng gồm các giáo trình : Giáo trình Tự động hoá PLC, Giáo trình Vi mạch số, Giáo trình Máy điện , Giáo trình Vi mạch tương tự, Giáo trình Cung cấp điện 1, Giáo trình Cung cấp điện 2, Giáo trình Vật liệu điện điện tử, Giáo trình Vi xử lý , Giáo trình Vi mạch tương tự.
Các  giáo trình đã được hội đồng nhà trường thông qua và đưa vào giảng dạy . Và sẽ tiếp tục thực hiện các môn học còn lại của bậc cao đẳng trong những năm tiếp theo.
 Đồng thời học sinh sinh viên từng khóa học được liên hệ thực tập tốt nghiệp tại các công ty. đơn vị, doanh nghiệp sản xuất phù hợp với chuyên ngành để có thêm kinh nghiệm thực tế. Cũng như tham gia vào các hội thi học sinh giỏi nghề do thành phố tổ chức để tìm hiểu, so sánh năng lực của học sinh sinh viên nhà trường với học sinh sinh viên cùng ngành kỹ thuật của các trường bạn để từ đó có định hướng phát huy các ưu điểm , đồng thời có biện pháp nâng cao các mặt còn hạn chế trong công tác giảng dạy của khoa.
 Đội ngũ giảng viên của Khoa không ngừng tăng từ số lượng cũng như học tập để nâng cao trình độ chuyên môn đảm bảo cho việc phục vụ công tác giảng dạy . Tất cả thầy, cô trong khoa luôn tâm huyết, say mê với nghề, yêu thương học sinh sinh viên, làm việc luôn có trách nhiệm trong công tác giảng dạy và quản lý học sinh sinh viên. Khoa có 10 giảng viên được công nhận giáo viên dạy giỏi của trường qua các năm. Có 1 giảng viên đạt giải 1 trong hội thi giáo viên dạy giỏi toàn quốc do Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức , 2 giảng viên đạt giải 3 hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố do Sở giáo dục và đào tạo TP HCM tổ chức, 1 giảng viên đạt giải 2 hội thi giáo viên dạy giỏi do Sở Lao động TB XH TP HCM tổ chức. Hiện nay số lượng giảng viên trong khoa là 13 giảng viên, trong đó có 1 tiến sĩ  tu nghiệp học tập tại Hàn quốc, 5 giảng viên có trình độ thạc sĩ chuyên ngành, 2 giảng viên đang theo học cao học chuyên ngành , 6 giảng viên có trình độ Đại học chuyên ngành . Đạt tỉ lệ 50% giảng viên có trình độ sau đại học . Trong những năm học tới khoa cố gắng đạt tỉ lệ 60% giảng viên có trình độ sau đại học nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo trong thời kỳ mới.
 
Tập thể và cá nhân giảng viên khoa đã nhiều năm liên tiếp là Tập thể lao động tiên tiến , Chiến sĩ thi đua và Lao động tiên tiến . Ngoài ra, khoa còn nhận được các bằng khen của UBND TPHCM , Sở GTVT TP HCM và Trường Cao đẳng GTVT trao tặng cho tập thể và cá nhân. Năm 2007 , Khoa được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc và có 6 giảng viên là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2011 , Khoa được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc và có 1 giảng viên là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2012 , Khoa được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc và có 2 giảng viên là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
 Ngoài công tác giảng dạy học tập, tập thể giảng viên và học sinh sinh viên khoa kỹ thuật điện điện tử còn tích cực trong các hoạt động phong trào do nhà trường , Công đoàn và Đoàn thanh niên nhà trường phát động. Trong khoa có 04 đảng viên , 1 giảng viên là Bí thư Liên chi đoàn Cơ sở 3. Khoa đã từng đạt các giải trong các phong trào nhà trường phát động qua nhiều năm như : đạt giải 1 trong cuộc thi báo tường về chủ đề “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do nhà trường phát động trong tập thể giảng viên nhà trường. Đạt giải 1 trong Hội thi thiết bị lần 1 do Trường Cao đẳng giao thông vận tải tổ chức. Đạt giải 2 trong Hội thi Karaoke mừng đảng mừng xuân do Đoàn trường phát động và một số giải khác qua nhiều năm ...
Với những thành công đã đạt được trong chặng đường đã qua và trong quá trình phát triển của mình cùng với những phương hướng đào tạo cụ thể, thực tế, chắc chắn cũng như được sự quan tâm của Ban giám hiệu, các phòng khoa khác trong nhà trường hổ trợ giúp đỡ Khoa Kỹ  thuật Điện -Điện tử  mong muốn sẽ đóng góp nhiều hơn vào việc phát triển thương hiệu của Trường Cao đẳng Giao thông vận tải TP HCM trong những năm học tới


Các thông tin liên quan:
 
 Bản quyền © 2010 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG GIAO THÔNG VẬN TẢI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
 - Cơ sở 1: 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM - Tel : (848) 38.439.775 - Fax: (848) 39316227
 - Cơ sở 2: 08 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM - Tel : (848) 32.159.193 - Fax: (848) 39316227
 - Cơ sở 3: 256 Dương Đình Hội, Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP.HCM
Lượt truy cập : 17082414
Số Online : 156